Chào mừng các bạn đến với website Sở Giáo dục - Đào tạo Bình Định
  TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    GDCN-TX
     Thống kê người dùng
  Đang online:               61
  Số lượt truy cập: 5166164
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Hội thi STKT
Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính VN
Trước thực trạng vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội trong học sinh và sinh viên ngày thêm phức tạp, lực lượng công an, các cơ quan chức năng và trường học đã tăng cường nhiều biện pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, góp phần tác động đến nhận thức và hành động của các em.

Hình thức này đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc hướng các em đến lối sống lành mạnh. Tuy nhiên, ngoài những hội thi tìm hiểu với các tiết mục biểu diễn văn nghệ, tiểu phẩm, dường như, những buổi tuyên truyền “chay” vẫn chưa có sức hấp dẫn lớn với các em.

Vừa qua, tôi có tham gia cùng đoàn tuyên truyền pháp luật tại một trường THPT trên địa bàn TP Quy Nhơn và nhận thấy rõ hơn điều này. Dù nhà trường đã chuẩn bị rất chu đáo; tuyên truyền viên sử dụng nhiều câu chuyện thực tế, gần gũi với lứa tuổi các em; nội dung tuyên truyền cũng khá cụ thể, đúng định hướng… nhưng xem ra các em tiếp thu, ghi nhận chưa được nhiều. Bằng chứng là khi tuyên truyền viên hỏi lại một số nội dung cơ bản, các em trả lời khá mơ hồ hoặc theo kiểu “ăn may”, có thể đúng hoặc không.

Nguyên nhân của tình trạng này có thể do thời tiết khá nóng; hơn nữa, đây chỉ là buổi sinh hoạt ngoại khóa, không đặt ra yêu cầu kiểm tra, đánh giá chất lượng nên các em chưa thật sự tập trung. Và dù giáo viên đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở nhưng tình trạng học sinh làm việc riêng vẫn khá phổ biến…

Nhưng rồi những tiếng xì xầm nói chuyện riêng, những cái đầu chụm lại xem hình ảnh gì đó trên báo, trên điện thoại di động… lập tức dừng lại và trở nên tập trung khi nghe lời giới thiệu: “Và sau đây, xin giới thiệu một giọng ca đến từ bạn X lớp Y…”. Tiếp đó là một tiểu phẩm hài của một tuyên truyền viên. Không khí nhờ vậy mà trở nên sôi nổi, hào hứng hơn.

Tôi nhận thấy, điều các em cần là hình thức tuyên truyền cần trẻ trung, sôi nổi, phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu niên. Trong khi đó, những bài tuyên truyền được chuẩn bị chu đáo, đúng định hướng, tuy nội dung rất bổ ích, nhưng lại quá “cứng” so với lứa tuổi của các em.

Thiết nghĩ, bên cạnh việc đa dạng hóa, cụ thể hóa nội dung và hình thức tuyên truyền, những người làm công tác tuyên truyền cũng cần chú trọng nhiều hơn đến việc “trẻ hóa” hình thức tuyên truyền, sao cho phù hợp với tâm lý lứa tuổi của các em. Từ đó, mới phát huy được hiệu quả của công tác này trong thời gian đến.


Theo baobinhdinh  (Cập nhật ngày 21-09-2011)         Lịch
Lịch công tác
Tra cứu văn bằng chứng chỉ
Dịch vụ công trực tuyến
Bộ Giáo dục và Đào tạo
Báo Bình Định
Công dân hỏi Giám đốc Sở trả lời
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Định
CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ
Văn bản chỉ đạo điều hành UBND tỉnh
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 08 Trần Phú, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056)3820163, Fax: (056)3826744 - Email: vanphong.sobinhdinh@moet.edu.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: ĐÀO ĐỨC TUẤN,Giám đốc Sở
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)