TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Thanh tra sở

Ngày ban hành: 05-09-2011
Tệp đính kèm:  5859TTr.doc

Kính gửi: Các Sở Giáo dục và Đào tạo

Căn cứ Chỉ thị số 3398/CT-BGDĐT ngày 12/8/2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục chuyên nghiệp năm học 2011 – 2012, Bộ GD&ĐT hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ thanh tra đối với các Sở GD&ĐT như sau:

Phần I
Nhiệm vụ trọng tâm

Tiếp tục kiện toàn tổ chức, bổ sung biên chế, bồi dưỡng chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng đội ngũ thanh tra giáo dục các cấp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả của công tác thanh tra. Tập trung thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành ở các cấp học, trình độ đào tạo; đẩy mạnh thanh tra các cơ sở GD&ĐT ngoài công lập và cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài ; tăng cường chỉ đạo công tác tự thanh tra, kiểm tra của các cơ sở giáo dục.

Phần II
Các nhiệm vụ cụ thể

I. Công tác tổ chức

- Các sở GD&ĐT căn cứ điều kiện thực tế của địa phương, phối hợp với Thanh tra tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi tắt là tỉnh) và Sở Nội vụ, trình Uỷ ban nhân dân tỉnh để kiện toàn tổ chức thanh tra, bố trí biên chế cho cơ quan thanh tra Sở, đảm bảo đạt ít nhất là 10% biên chế cơ quan Sở, trong đó có thanh tra viên có chuyên môn nghiệp vụ về tài chính. Bổ nhiệm Chánh thanh tra, Phó Chánh thanh tra, Thanh tra viên theo quy định. Việc điều động, tuyển dụng cán bộ thanh tra, cộng tác viên thanh tra phải lựa chọn từ những cán bộ, giáo viên có kinh nghiệm chuyên môn, quản lý, có phẩm chất, uy tín và năng lực để thực hiện tốt nhiệm vụ.

- Thực hiện việc bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; bổ nhiệm, chuyển ngạch và nâng ngạch cho cán bộ thanh tra theo quy định.

- Lựa chọn, bổ nhiệm cộng tác viên thanh tra theo nhiệm kỳ (tỷ lệ từ 1/40 đến 1/50 GV).

- Tổ chức tập huấn thanh tra vào đầu năm học cho đối tượng là cán bộ quản lý và cộng tác viên thanh tra; tập huấn công tác kiểm tra nội bộ trường học đối với thủ trưởng các cơ sở giáo dục.

* Các Phòng GD&ĐT: Bố trí ít nhất một cán bộ phụ trách công tác thanh tra (nơi có ít cán bộ, có thể giao kiêm thêm nhiệm vụ khác), được tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, được cung cấp các điều kiện để hoàn thanh nhiệm vụ : Thường trực công tác thanh tra, giúp Trưởng phòng giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và tổ chức tiếp công dân theo quy định của Luật KNTC.

Nội dung chi tiết trong tệp đính kèm.

Theo moet.gov.vn  (Cập nhật ngày 05-09-2011)