TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Giáo dục Trung học
Như tin đã đưa, đội bóng khối THCS Bình Định đã giành được giải Nhất tại Vòng loại Giải bóng đá học sinh THCS toàn quốc khu vực III - năm 2014 tại Bình Dương. Màn trình diễn của các cầu thủ trẻ đất Võ đã tạo ấn tượng mạnh với những nhà chuyên môn và cả khán giả theo dõi các trận đấu.

Vòng loại Giải bóng đá học sinh THCS toàn quốc khu vực III - năm 2014 chỉ có sự góp mặt của 6 đội bóng, nhưng phần lớn trong số đó là những lứa cầu thủ tương lai của các đội bóng mạnh đang tham dự V-League hoặc giải hạng Nhất quốc gia. Dù vậy, ngay ở lượt trận đầu tiên, đại diện đến từ Đà Nẵng vốn được đánh giá rất cao đã bất ngờ nhận trận thua 0-4 trước Bình Phước, sau đó bị loại ngay từ vòng bảng. Vì vậy, cục diện của vòng loại rất khó đoán trước.

Đội bóng THCS Bình Định với nòng cốt là đội tuyển U15 của Trường Năng khiếu TDTT tỉnh, bổ sung thêm 2 cầu thủ xuất sắc ở Giải bóng đá THCS toàn tỉnh năm 2014. Trong thời gian chuẩn bị tham dự vòng loại, đội đã tập trung “chuyên sâu” vào từng giai đoạn để dần hoàn thiện về lối chơi. Theo HLV Bùi Đoàn Quang Huy, vòng loại khu vực III có nhiều đội bóng đến từ các lò đào tạo trẻ có tiếng trong cả nước, vì vậy, trước tiên đội THCS Bình Định phải có được hàng phòng ngự chắc chắn để đứng vững trước những đợt tấn công của đối phương, tiếp đó mới tính đến chuyện dâng cao để tìm kiếm bàn thắng.

Với cách tính toán đó cùng nhận định các đối thủ có nhiều lợi thế hơn, đội bóng trẻ đất Võ luôn nhập cuộc với tâm lý thận trọng. Điều đó đã giúp các em tạo được sự vững chắc bên phần sân nhà, chỉ bị thủng lưới 1 bàn duy nhất qua 4 trận đấu (số bàn thua ít nhất so với các đội tham gia vòng loại khu vực III). Có được sự yên tâm từ tuyến dưới, các cầu thủ trên hàng tấn công dần mạnh dạn hơn trong những tình huống tấn công từ hai biên và đã 9 lần chọc thủng lưới các đội bóng khác (hiệu suất ghi bàn cao nhất ở vòng loại khu vực III). Đặc biệt, với 4 bàn thắng ghi được, tiền vệ Lê Đức Sơn đã giành giải “Vua phá lưới” ở vòng loại. Đây được xem là điều hết sức bất ngờ, bởi chỉ cách đây vài tháng vị trí thường xuyên của Sơn là trung vệ. Nhưng sau khi hai đồng đội ở tuyến tiền vệ dính chấn thương, em được đôn lên đá cao hơn thường lệ và đã cho thấy sự thích nghi nhanh chóng ở vị trí mới.

Sau khi giành được suất tham dự vòng chung kết với tư cách đội đứng đầu bảng A (thắng Tây Ninh 6-0, hòa Bình Dương 0-0), thầy trò HLV Bùi Đoàn Quang Huy hướng đến việc giành những vị trí cao để có lợi thế trong việc phân chia bảng đấu ở vòng chung kết. Do đó, toàn đội đã thi đấu đầy nỗ lực để vượt qua Bình Phước (ở bán kết với tỉ số 2-1) và Đồng Nai (chung kết, tỉ số 1-0) để giành vị trí đứng đầu vòng loại khu vực III. Nói về chiến tích được cho là ngoài mong đợi này, HLV Bùi Đoàn Quang Huy cho biết: “Đây là thành quả xứng đáng cho công sức của toàn đội đã bỏ ra trong thời gian qua. Việc lãnh đạo Trường Năng khiếu TDTT tỉnh và Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh cũng như Sở GD&ĐT tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đội trong thời gian tập luyện và thi đấu giúp các em tiến bộ nhiều về chuyên môn. Chúng tôi rất vui khi nhận được những lời khen ngợi từ chính những HLV của các đội khác, khán giả Bình Dương cũng rất thích khi xem các cầu thủ THCS Bình Định thi đấu. Vì vậy, chúng tôi sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa để thi đấu thật tốt tại vòng chung kết sắp tới”.

baobinhdinh.com.vn  (Cập nhật ngày 06-05-2014)