TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Tin hoạt động của Sở
Sáng 23.8, Sở GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2015 - 2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016 - 2017.

Năm học 2015-2016, ngành GD&ĐT tỉnh tiếp tục triển khai có hiệu quả các nội dung đổi mới giáo dục. Ngành đã tổ chức rà soát, điều chỉnh quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên phù hợp với điều kiện của địa phương. Thống kê cho thấy, toàn tỉnh thành lập thêm 7 trường mầm non mới, 1 trường THPT mới đặt tại xã Cát Thành (huyện Phù Cát), chuyển hình thức Trường THCS&THPT iSchool Quy Nhơn thành Trường TH, THCS, THPT iSchool Quy Nhơn, chuyển giao công tác quản lý các trung tâm giáo dục thường xuyên-hướng nghiệp cho UBND các huyện, thị xã, thành phố quản lý; hoàn thành Đề án thành lập một trường chuyên ở phía Bắc tỉnh và sáp nhận Trường PTDTNT An Lão vào Trường THPT số 2 An Lão.

Năm học vừa qua, tỷ lệ huy động học sinh các cấp đạt cao. Số lượng trường đạt chuẩn Quốc gia ở các cấp học tăng lên, đến nay toàn tỉnh có 344/654 trường học đạt chuẩn Quốc gia (tỉ lệ 52,5%).

Sở đã tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục. Nổi bật trong năm học qua là Sở đã phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức bồi dưỡng thường xuyên cho 2.169 cán bộ quản lý, giáo viên các trường THPT, các trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục thường xuyên-hướng nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong năm học 2015-2016.

Tháng 12.2015, Bình Định đã được Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Công tác chống mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục THCS được duy trì vững chắc. Sở và các phòng GD&ĐT, các trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú đã có nhiều giải pháp đồng bộ nâng cao chất lượng giáo dục miền núi, vùng dân tộc, học sinh khuyết tật, học sinh vùng khó khăn.

Đặc biệt, tỉnh đã tổ chức tốt kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 và tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 94,98%.

Chất lượng giáo dục mũi nhọn có nhiều khởi sắc với 1 huy chương Bạc Cuộc thi Olympic Toán học Quốc tế, 2 huy chương Vàng Cuộc thi Olympic tài năng tiếng Anh năm 2016, 19 giải học sinh giỏi cấp Quốc gia, 5/6 dự án đạt giải Cuộc thi khoa học - kỹ thuật dành cho học sinh trung học toàn quốc năm học 2015-2016, 18 giải trong Cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn dành cho học sinh trung học. Tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2016 diễn ra ở tỉnh Thanh Hóa, đoàn vận động viên tỉnh ta đã đạt được 1 huy chương Vàng, 6 huy chương Bạc và 8 huy chương Đồng.

Năm học 2016 - 2017, toàn ngành tiếp tục đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, tăng cường nguồn lực đầu tư và đổi mới cơ chế tài chính giáo dục. Trong đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác quản lý nhà nước về giáo dục của địa phương, công tác kiểm định chất lượng giáo dục. Giáo dục phổ thông chú trọng công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất, chăm sóc sức khỏe của học sinh. Giáo dục thường xuyên tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, giáo viên các cơ sở. Giáo dục chuyên nghiệp tích cực đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp đào tạo, tăng cường quản lý chất lượng đầu ra, chuẩn hóa đầu ra.

Trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đã biểu dương những thành tích ngành GD&ĐT đã đạt được trong năm học vừa qua; đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế ngành GD&ĐT cần khắc phục trong năm học mới. Để nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, đào tạo, Phó Chủ tịch Nguyễn Tuấn Thanh đề nghị ngành tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng thông tin, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Rà soát, bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển ngành giai đoạn 2016-2020 lộ trình đến 2035. Triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động số 20 của Tỉnh ủy, Kế hoạch 959 của UBND tỉnh về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo. Trong đó, tập trung đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, chú trọng dạy học sinh biết yêu lịch sử, yêu đất nước, giáo dục đạo đức, lối sống, nhân cách cho học sinh. Trang bị cho học sinh những kỹ năng sống, kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích. Chú trọng giáo dục thể chất, trang bị vốn tiếng Anh. Quan tâm đến học sinh nghèo, học sinh dân tộc thiểu số. Đổi mới công tác thi cử, kiểm tra, đánh giá học sinh theo hướng khơi dậy khả năng sáng tạo, ứng dụng của học sinh. Đối với đào tạo nghề, cần quan tâm dạy nghề thực tế, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Phó Chủ tịch cũng yêu cầu ngành GD&ĐT tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra toàn diện để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sai phạm.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn Tuấn Thanh đã đề nghị các cấp ủy, chính quyền một số ngành, hội, đoàn thể, các địa phương tiếp tục quan tâm, phối hợp, hỗ trợ để ngành giáo dục tỉnh nhà tiếp tục phát triển.

Dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo vinh dự nhận Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT. Nhiều tập thể, cá nhân nhận được Bằng khen của Bộ GD&ĐT, Cờ thi đua của UBND tỉnh, Bằng khen của UBND tỉnh. Đặc biệt, ông Trần Đức Minh, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT, được nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Ngọc Tú  (Cập nhật ngày 24-08-2016)