Chào mừng các bạn đến với website Sở Giáo dục - Đào tạo Bình Định
  TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Thanh tra sở
     Thống kê người dùng
  Đang online:               24
  Số lượt truy cập: 5448229
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Hội thi STKT
Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Định lần thứ VI (2018-2019)
Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính VN
Năm học 2016 -2017, ngành GD&ĐT Bình Định thực hiện đổi mới công tác thanh tra và tăng cường hoạt động tự kiểm tra của các cơ sở giáo dục nhằm siết chặt kỷ cương, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục - đào tạo.

Hoạt động trọng tâm, trọng điểm

Giữa tháng 9, đoàn thanh tra của Sở GD&ĐT đã đi về một số cơ sở giáo dục ở TP Quy Nhơn để kiểm tra công tác tuyển sinh đầu cấp học. Tại Trường THPT Nguyễn Thái Học, trong 2 ngày, đoàn đã soát xét toàn bộ 430 hồ sơ của tất cả học sinh mới vào lớp 10.

Ngoài Trường THPT Nguyễn Thái Học, đoàn thanh tra của Sở GD&ĐT cũng về Trường Tiểu học Trần Quốc Toản và Trường Mẫu giáo 2.9 (thuộc Phòng GD&ĐT TP Quy Nhơn) để kiểm tra công tác tuyển sinh đầu cấp. Theo Trưởng Phòng GD&ĐT TP Quy Nhơn Nguyễn Phương Nam, từ một số luồng dư luận trái chiều ở mùa tuyển sinh trước, Sở muốn kiểm tra thực tế tại các đơn vị trong năm nay để chắc chắn mọi việc đều được thực hiện đúng quy định. “Đoàn thanh tra đã làm việc rất kỹ lưỡng, xem xét, đối chiếu học lực, hạnh kiểm từng năm học trong học bạ của mỗi học sinh. Sau đó, đối chiếu danh sách học sinh của trường mà Sở đã duyệt với danh sách học sinh thực học. Nhờ trước đó chúng tôi đã tiến hành các vòng kiểm dò nghiêm túc, nên đã không xảy ra sai sót gì” - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thái Học Huỳnh Châu Phong cho biết.

Theo kế hoạch của Thanh tra Sở GD&ĐT, trong năm học 2016 - 2017, sẽ có tổng cộng 9 cuộc thanh tra, trong đó có 5 cuộc thanh tra hành chính và 4 cuộc thanh tra chuyên ngành. 

Các cuộc thanh tra hành chính tập trung vào những nội dung: Trách nhiệm của hiệu trưởng trong thực hiện các quy định về phòng chống tham nhũng, quản lý chuyên môn và thu, chi tài chính; nội dung, chương trình, hồ sơ, sổ sách; quy chế tuyển sinh, công tác kiểm tra nội bộ. Còn các cuộc thanh tra chuyên ngành nhắm tới công tác tuyển sinh đầu cấp, quản lý dạy thêm, học thêm và quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ; triển khai thực hiện quy định về thu, chi các khoản ngoài học phí, lệ phí tuyển sinh; công tác kiểm tra, kiểm tra nội bộ. 

“Danh mục các cuộc thanh tra bao gồm đối tượng thanh tra, nội dung thanh tra, thời hạn thanh tra đã được thông báo công khai trên website Sở GD&ĐT. Riêng với nội dung dạy thêm, học thêm, chúng tôi sẽ tiến hành những đợt kiểm tra không báo trước” - Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Trọng Thi cho biết.

“Công khai rộng rãi những trường hợp vi phạm!” 

Giám đốc Sở GD&ĐT Đào Đức Tuấn đã khẳng định vậy và cho biết, việc làm này nhằm nêu bài học để các đơn vị khác rút kinh nghiệm, không vướng phải. 

Chia sẻ quan điểm “phát hiện, ngăn ngừa vẫn tốt hơn hết”, người đứng đầu ngành GD&ĐT cho biết, thời gian qua, Sở đã tuyển mới được hơn 100 cộng tác viên ở cấp phòng GD&ĐT, trường THPT có năng lực tốt. “Những công tác viên này sẽ giúp phát hiện kịp thời những mâu thuẫn, dấu hiệu sai phạm” - ông Tuấn tin tưởng.

Năm học này, Sở GD&ĐT đã trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị, kinh phí phục vụ cho hoạt động thanh tra. Thanh tra Sở cũng đề xuất và thực hiện nhiều sáng kiến nâng cao hiệu quả công tác như xây dựng hoàn thiện quy trình thanh tra cho từng đối tượng, nội dung, chuyên đề; thiết lập hệ thống văn bản làm việc mẫu giúp hoạt động thanh tra chặt chẽ, chính xác, gọn nhẹ hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí… 

Nỗ lực của ngành GD&ĐT trong đẩy mạnh đổi mới thanh tra giáo dục năm học này là nhằm góp phần tăng nề nếp kỷ cương và chất lượng, hiệu quả giáo dục đào tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo

Đề cập đến giải pháp cho một vài mâu thuẫn, khiếu kiện kéo dài, đặc biệt trong nội bộ các trường học những năm qua, ông Tuấn quyết liệt: “Thanh tra Sở sẽ vào cuộc và đưa ra giải pháp rốt ráo để chấm dứt những việc này”. 

Nỗ lực của ngành GD&ĐT trong đẩy mạnh đổi mới thanh tra giáo dục năm học này nhằm góp phần tăng nề nếp kỷ cương và chất lượng, hiệu quả giáo dục đào tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo.  

“Hoạt động thanh tra sẽ không trùng lắp phạm vi, đối tượng, nội dung, thời gian; không làm cản trở hoạt động bình thường của các cá nhân, cơ sở giáo dục; không chồng chéo với hoạt động thanh tra của các cơ quan nhà nước khác.  Sở tuyệt đối không bao che cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời, luôn khuyến khích các cơ sở giáo dục trực thuộc tăng cường tự kiểm tra đi đôi với tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của mình” - ông Tuấn khẳng định. 


Ngọc Tú  (Cập nhật ngày 07-10-2016)    Các tin liên quan:
  Kết quả xử lý kỷ luật giáo viên và học sinh trường Nguyễn Huệ (24-02-2014)
  Công tác thanh tra năm học 2013 - 2014 (09-09-2013)
  Thi tốt nghiệp THPT 2012: Bộ GD&ĐT sẽ thanh tra không báo trước (02-05-2012)
  Năm 2012, tăng cường thanh tra tuyển sinh đại học (27-04-2012)
  Đẩy mạnh hoạt động thanh tra giáo dục (18-04-2012)
     Lịch
Lịch công tác
Triển lãm công nghệ giáo dục quốc tế BESS Việt Nam 2019
Tra cứu văn bằng chứng chỉ
Dịch vụ công trực tuyến
Bộ Giáo dục và Đào tạo
Báo Bình Định
Công dân hỏi Giám đốc Sở trả lời
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Định
CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ
Văn bản chỉ đạo điều hành UBND tỉnh
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 08 Trần Phú, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056)3820163, Fax: (056)3826744 - Email: vanphong.sobinhdinh@moet.edu.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: ĐÀO ĐỨC TUẤN,Giám đốc Sở
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)