Một cô giáo có nhiều sáng kiến trong ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ ở trường trung học phổ thông

Thứ hai - 15/11/2021 13:43
Trong giai đoạn 2015-2020, ngành Giáo dục tỉnh đã phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực nhằm nâng cao và phát triển chất lượng giáo dục toàn diện trong đó có phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo trong dạy học và cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Nhận thức sâu sắc về sự chuyển mình tích cực của toàn ngành Giáo dục cũng như trách nhiệm đối với thế hệ trẻ của đất nước, cô giáo Đoàn Thị Hương Hiền, giáo viên dạy Tiếng Anh trường THPT số 1 An Nhơn đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn, cô đã có nhiều sáng kiến trong ứng dụng CNTT nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.
“Nhiệt huyết, trách nhiệm, tận tâm, sáng tạo” là những cảm nhận chung của đồng nghiệp và học sinh về cô Hiền. Hơn nữa, cô còn được biết đến rất thành công trong việc áp dụng các phương pháp dạy học theo hướng tích cực để học sinh dễ hiểu, thể hiện rõ nội dung, yêu cầu của từng bài, đồng thời phát triển được năng lực người học, chuyển dạy học chú trọng kiến thức sang dạy phương pháp tự học, tự nghiên cứu cho học sinh.
17 năm công tác trong ngành đã thôi thúc cô phải thay đổi trong cách dạy và học, cô luôn nghiên cứu, áp dụng các phương pháp dạy học tích cực, đổi mới; tìm tòi phương pháp sáng tạo trong giảng dạy, trong soạn giáo án, nhằm giúp học sinh dễ thuộc, dễ nhớ, dễ hiểu. Đặc biệt, khi áp dụng CNTT vào giảng dạy đã làm cho bài giảng của mình thêm sinh động hơn, học sinh có hứng thú học hơn, học sinh được thay đổi phương pháp học tập, trước đây thường quen với phấn trắng, bảng đen thì giờ đây các em được quan sát các hình ảnh, các video nên các em sẽ chủ động và tích cực hơn trong quá trình học tập. Từ năm 2015 đến nay cô đã có 6 sáng kiến đạt giải cấp ngành, trong đó sáng kiến các năm 2019, 2020, 2021 đã được Hội đồng sáng kiến tỉnh xem xét công nhận là sáng kiến có phạm vi ảnh hưởng cấp tỉnh. Các sáng kiến này đều tập trung khai thác các ứng dụng công nghệ hữu ích cho việc dạy và học ngoại ngữ. Trong đó, nổi bật là sáng kiến “Ứng dụng công nghệ tương tác thực tế Augmented Reality (AR) vào dạy học Tiếng Anh ở trường phổ thông”. Với công nghệ này, việc học ngôn ngữ trở nên dễ tiếp cận và di động hơn vì nó có thể thay thế sách giáo khoa, các mô hình và áp phích cũng như cung cấp các tài liệu học tập di động và ít tốn kém hơn. Augmented Reality không yêu cầu bất kỳ thiết bị đặc biệt. Chỉ với chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc iPad, các công nghệ AR ngay lập tức có thể được sử dụng cho phần lớn người học. Khi áp dụng công nghệ này, học  sinh dễ dàng tiếp thu, xử lý và ghi nhớ thông tin. Việc tự học cũng trở nên hấp dẫn và thú vị. Hơn nữa, AR cung cấp các cơ hội tốt để cải thiện khả năng hợp tác bởi vì các bài học tương tác giúp cải thiện những kỹ năng làm việc nhóm.
Một sáng kiến của cô được phổ biến và nhân rộng trong dạy học môn Tiếng Anh là “Ứng dụng Socrative làm công cụ học tập tích cực và đánh giá quá trình hiệu quả trong các lớp ngoại ngữ ở trường phổ thông”. Đây không chỉ là một ứng dụng di động được tạo ra để hỗ trợ giáo dục thông qua hệ thống câu hỏi/trả lời trong thời gian thực mà còn là một hệ thống phản hồi thông minh. Ứng dụng cho phép giáo viên thu thập dữ liệu từ học sinh thông qua điện thoại thông minh, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng. Socrative không chỉ là một công cụ phù hợp có thể giúp học sinh tham gia vào lớp học mà còn là một cách tuyệt vời để giáo viên đánh giá học sinh và thu thập phản hồi ngay lập tức. Giáo viên có thể sử dụng Socrative cho các hoạt động phần khởi động, kiểm tra kiến thức cũ, ôn tập kiến thức cơ bản, hoạt động luyện tập do mình hoặc do chính học sinh tạo ra. Đối với giáo viên, Socrative là ứng dụng thân thiện có thể truy cập và sử dụng hiệu quả, là một cách đơn giản để đánh giá mức độ hiểu bài của học sinh. Socrative cho phép giáo viên thiết lập câu trả lời ẩn danh. Điều này khuyến khích những học sinh nhút nhát trả lời mà không cảm thấy bối rối trong trường hợp câu trả lời của họ không đúng.
Không chỉ tích cực trong công tác giảng dạy, cô còn nhiệt tình tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua do nhà trường và ngành phát động. Năm học 2018-2019, cô đạt giải Nhì trong Hội thi giáo viên dạy giỏi THPT cấp tỉnh và danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm học 2018-2019.
17 năm vào nghề, chưa phải là nhiều để cống hiến cho sự nghiệp trồng người, nhưng dưới mái trường THPT số 1 An Nhơn, cô đã luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ Lãnh đạo nhà trường, Công đoàn nhà trường, từ bạn bè đồng nghiệp, sự sẻ chia chân thành trong cuộc sống cũng như công tác chuyên môn. Cùng với sự nhiệt huyết, lòng yêu nghề và tinh thần vượt khó, tất cả đã trở thành động lực giúp cô Hiền đạt được những thành tích đáng trân trọng nêu trên
Với cô, mỗi ánh mắt học trò là sự thôi thúc niềm tin, ý chí phấn đấu trong bản thân mình. Cô tự nhận thấy mình cần phải nỗ lực, có trách nhiệm góp sức hơn nữa cho công tác giảng dạy đầy thử thách nhưng cũng vinh quang này.
Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, khoa học - kỹ thuật đang ngày càng phát triển, cô Hiền luôn mong muốn tìm ra những phương pháp dạy học mới và tiếp cận với khoa học kỹ thuật thực tế để các em học sinh có nhiều kiến thức mới, sâu rộng hơn, giúp các em bắt kịp với xu thế thời đại. Cô luôn tâm niệm rằng: “Người đi gieo con chữ giống như người truyền lửa, muốn thắp sáng trong trái tim học trò ngọn lửa đam mê, sáng tạo và yêu thương thì trái tim người thầy phải có lửa”.

Văn phòng Sở