Tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7

Thứ năm - 16/04/2020 16:41
Thực hiện Công văn số 1230/BGDÐT-GDTX ngày 09/4/2020 của Bộ Giáo dục và Ðào tạo về việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 trong các cơ sở giáo dục và Kế hoạch số 25/KH-UBND ngày 30/3/2020 của UBND tỉnh Bình Định về việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 năm 2020 tại Bình Định, Sở Giáo dục và Ðào tạo đã có Văn bản đề nghị Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo các huyện, thị xã, thành phố, Hiệu trưởng các trường THPT và trực thuộc tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 nhằm nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, khơi dậy lòng yêu đọc sách, hình thành thói quen đọc sách, ý thức tự học, học tập suốt đời của người dân góp phần xây dựng xã hội học tập. Để ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 được tổ chức với hình thức, nội dung thiết thực, hiệu quả và phải phù hợp với tình hình cả nước đang tích cực chung tay phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 tập trung vào các hoạt động chính sau đây:

- Tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, người lao động trong ngành, học sinh, học viên (sau đây gọi chung là cán bộ, nhà giáo, người lao động, người học) nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền địa phương, khai báo y tế tự nguyện, thông báo kịp thời với cơ sở y tế về tình hình sức khỏe nếu có yếu tố, biểu hiện nghi nhiễm bệnh COVID-19 qua hệ thống SMS, Zalo của đơn vị và bằng các hình thức treo băng rôn, áp phích, pano.
- Phát động phong trào đọc sách tới toàn thể cán bộ, nhà giáo, người lao động, người học trong đơn vị, tổ chức giới thiệu sách, hướng dẫn kĩ năng tìm kiếm thông tin và kĩ năng đọc, chọn sách cho phù hợp với với tâm lí lứa tuổi, phù hợp với mục tiêu giáo dục bằng nhiều hình thức khác nhau, phù hợp với tình hình thực tiễn.
- Vận động, khuyến khích cán bộ, nhà giáo, người lao động, người học tham gia các câu lạc bộ đọc sách với nhiều hình thức hoạt động đa dạng như sử dụng mạng xã hội (facebook, youtube...) để tổ chức các hoạt động của câu lạc bộ.
- Khuyến khích phụ huynh đọc sách cùng con tại nhà (đọc sách giấy, sách điện tử,...); hướng dẫn cho con biết cách sử dụng máy tính và các thiết bị điện tử để truy cập internet và tìm đọc những cuốn sách hay phù hợp với lứa tuổi.
- Phát động, tổ chức các phong trào, chương trình quyên góp sách hỗ trợ cho các trường học vùng sâu, vùng xa, khu vực khó khăn; các cuộc thi trực tuyến giới thiệu sách mới, sách hay; khuyến khích cán bộ, nhà giáo, người lao động, người học tham gia các hoạt động liên quan đến phát triển văn hóa đọc như: “Cuốn sách đầu tiên”, “Điểm sách hay”, cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2020” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, góp phần lan tỏa tình yêu đọc sách và ý thức trách nhiệm với cộng đồng trong việc góp phần phát triển văn hóa đọc, rèn luyện kỹ năng đọc và học suốt đời theo tấm gương của Bác Hồ vĩ đại.
Căn cứ tình hình thực tế từng đơn vị, Thủ trưởng các đơn vị tổ chức các hoạt động trên cho phù hợp./.
Công văn Hướng dẫn tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 xem tại đây!

Nguồn tin: Văn phòng Sở