Các cơ sở giáo dục phải công khai, niêm yết danh mục sách giáo khoa đã được nhà trường lựa chọn sử dụng trong năm học 2022-2023

Thứ năm - 14/07/2022 07:18
Ngày 13/7/2022 Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ban hành Công văn số 1602/SGDĐT-VP triển khai thực hiện Chỉ thị số 643/CT-BGDĐT ngày 10/6/2022 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông, Sở GDĐT yêu cầu Trưởng phòng GDĐT các huyện, thị xã, thành phố, Hiệu trưởng các trường THPT và trực thuộc, Giám đốc các Trung tâm GDTX, GDNN-GDTX tổ chức triển khai thực hiện nghiêm các nội dung sau:
1. Tổ chức triển khai, quán triệt, tuyên truyền Chỉ thị số 643/CT-BGDĐT ngày 10/6/2022 của Bộ trưởng Bộ GDĐT đến tất cả cán bộ quản lý, công chức,  giáo viên, nhân viên biết để thực hiện. Trong đó đặc biệt lưu ý:
 - Thực hiện nghiêm quy định tại Thông tư số 21/2014/TT-BGDĐT ngày 07/7/2014 của Bộ trưởng Bộ GDĐT quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, trong đó có việc: “Giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp không được lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm tham khảo dưới bất kì hình thức nào.
- Các cơ sở giáo dục không được vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm ngoài danh mục sách giáo khoa đã được Bộ GDĐT phê duyệt và danh mục sách giáo khoa sử dụng trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Bình Định (theo các Quyết định phê duyệt của UBND tỉnh) dưới bất kì hình thức nào; không thực hiện việc lập danh mục, đóng gói thành bộ sách giáo khoa kèm sách bài tập, sách tham khảo và các tài liệu khác ngoài danh mục sách giáo khoa đã được phê duyệt, lựa chọn để học sinh, phụ huynh học sinh mua và sử dụng.
- Bố trí nguồn kinh phí hợp lý để mua sách giáo khoa cho các thư viện trường học, tổ chức cho học sinh, học viên mượn sách giáo khoa để học tập; vận động học sinh quyên góp, ủng hộ sách giáo khoa cũ vào thư viện để học sinh các lớp sau tiếp tục được mượn và sử dụng.
- Thường xuyên nhắc nhở học sinh về việc giữ gìn, bảo quản sách giáo khoa; không viết, vẽ vào sách giáo khoa để sách giáo khoa được sử dụng lại lâu bền.
2. Các cơ sở giáo dục phải công khai, niêm yết danh mục sách giáo khoa đã được nhà trường lựa chọn trong danh mục sách giáo khoa đã được UBND tỉnh có Quyết định phê duyệt; tăng cường công tác truyền thông bằng nhiều hình thức phù hợp để phụ huynh học sinh biết, đồng thuận với ngành Giáo dục trong việc thực hiện Chỉ thị số 643/CT-BGDĐT ngày 10/6/2022 của Bộ trưởng Bộ GDĐT.
3. Các phòng GDĐT tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở giáo dục thuộc phân cấp quản lý trong việc phối hợp với đơn vị có liên quan cung ứng sách giáo khoa và việc triển khai thực hiện các quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo theo quy định tại Thông tư số 21/2014/TT-BGDĐT; khi phát hiện trường hợp vi phạm, các phòng GDĐT xử lý theo thẩm quyền và báo cáo về Sở GDĐT.
4. Giao Trưởng các phòng: Giáo dục Mầm non - Tiểu học, Giáo dục Trung học, Quản lý chất lượng giáo dục - Giáo dục thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 643/CT-BGDĐT ở các cơ sở giáo dục.
Sở GDĐT sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra việc phối hợp cung ứng sách giáo khoa; việc triển khai thực hiện các quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.
Xem nội dung chi tiết: Tại đây!
                                                                                                                                                 Văn Phòng Sở